เมนูหลักโปรโมชั่นพิเศษ


  Online: 2 user(s)

  สถิติผู้เข้าชม เว็บไซต์

  วันนี้
  1
  เมื่อวาน
  20
  เดือนนี้
  627
  เดือนที่แล้ว
  632
  ปีนี้
  3,988
  ปีที่แล้ว
  12,201  Auto Backlinks

    หน้าแรก    เกี่ยวกับเรา    วิธีสั่งซื้อ-การจัดส่ง    วิธีชำระเงิน-แจ้งโอนเงิน    ตรวจสอบการจัดส่งสินค้า    ติดต่อเรา

  การวัดสายตาด้วยตนเอง

  บทความทั้งหมด


  บทความ เรื่อง : การวัดสายตาด้วยตนเอง


                                              https://www.doctor.or.th/sites/default/files/0.jpg

  การวัดสายตาในคนปกติทั่วไป ดังที่เราอาจจะเคยเห็นหรือเคยโดนวัดมาบ้างแล้ว ด้วยการใช้แผ่นตัวอักษรหรือตัวเลขที่เขียนเรียงกันลงมาเป็นแถว ๆ จากตัวบนสุด ซึ่งมีขนาดใหญ่ใส่เรียงลงมาแถวล่างค่อย ๆ เล็กลง ๆ จนแถวสุดท้ายจะมีตัวจิ๋ว 
  ตัวเลขแต่ละแถวจะมีตัวเลขกำกับ (ด้านข้าง) ไว้ด้วยคือ   6 ,   6  ,  6  ,  ,  ,  ,  ,  6
                                                                                         30   36   34  18  12   9   6   5  
  แผ่นตัวอักษรนี้เราเรียกว่า “สเนลเลนชาร์ต” (Snellen’s chart) ท่านผู้อ่านคงจะเคยเห็นแผ่นชาร์ตชนิดนี้มาบ้างแล้วตามคลินิก โรงพยาบาล สถานีอนามัย หรือตามห้องอนามัยโรงเรียน หน่วยราชการบางแห่ง มีไว้เพื่อลองทดสอบสายตา ผู้ที่ต้องการจะเช็กระดับสายตาดูว่า ปกติหรือเปล่า
  ในบางแห่งชาร์ตอาจเป็นตัวเลขซึ่งจะใช้ตัวเลขอารบิกคือ เลขสากล ที่นิยมได้แก่ตัวเลขดังต่อไปนี้ เรียงลำดับตั้งแต่ตัวโตสุดซึ่งอยู่แถวบนไล่ลดหลั่นลงมาแต่ละบรรทัด คือ ชาร์ตบางแผ่นจะไม่ทำเป็นตัวเลข แต่จะทำเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ หรือบางแห่งจะมีเป็นภาษาไทยก็แล้วแต่สำหรับคนไข้ที่อ่านหนังสือออก
  ส่วนผู้ที่อ่านหนังสือไม่ออก ชาร์ตทดสอบนี้จะทำเป็นรูปภาพที่สามารถจะสื่อความหมายให้กับผู้ที่มองเห็นภาพ สามารถบอกได้ว่าเป็นภาพอะไร ๆ โดยทำให้มีขนาดใหญ่ แล้วเล็กลงตามลำดับ แต่จะบันทึก เช่นเดียวกับตัวเลขหรือตัวอักษรที่กล่าวมาแล้ว

  แผ่นทดสอบสายตานี้เป็นชนิดที่ใช้ทดสอบสายตาคนไข้หรือผู้ที่ต้องการทดสอบสายตาไกล ส่วนทดสอบสายตาในระยะใกล้มีอีกชนิดหนึ่งเป็นแผ่นเล็ก ๆ ขนาดมือถือพอเหมาะ เพื่ออ่านระยะประมาณ 1 ถึง1 1/2 ฟุต  เรียกว่า เจเกอร์ชาร์ต (Jaeger’s chart)
           

  วิธีการวัด การวัดสายตาด้วยแผ่นทดสอบสายตาสเนลเลนชาร์ต (Snellen’s chart) นี้ แขวนหรือติดตั้งให้อยู่แนวระดับสายตา ภายในห้องที่มีแสงสว่างพอเพียง และสามารถเห็นได้เด่นชัด ไม่ควรไปแขวนแปะติด ปะปนกับภาพชนิดอื่น จะทำให้เกิดการไขว้เขวในการทดสอบ ไม่ควรไว้ตรงซอกตรงมุมที่อับแสง ถ้าในห้องมีดควรจะมีโป๊ะไฟตั้งหรือไฟส่องที่แผ่นชาร์ตสว่างขนาดไฟ 60 แรงเทียน เมื่อติดตั้งแผ่นชาร์ตเรียบร้อยแล้ว เริ่มดำเนินการทดสอบได้ตามลำดับขั้นตอนดังนี้

   

                                            https://www.doctor.or.th/sites/default/files/204-003.1_0.jpg   

  หน้าแรก    เกี่ยวกับเรา    วิธีสั่งซื้อ-การจัดส่ง    วิธีชำระเงิน-แจ้งโอนเงิน    แจ้งโอนเงิน    ตรวจสอบการจัดส่งสินค้า    ติดต่อเรา    สมาชิก

  Copyright © 2019 taifaoptic.com

  Power by SMEShop 2.0

  Development from SMEWeb 1.5f by Siamecohost.Com